Immigration Bureau Forum
เมษายน 19, 2014, 01:10:42 am *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ตม.ท่าอากาศยานไทย  (อ่าน 12785 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 626


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 30, 2005, 10:54:31 am »

ตม.ท่าอากาศยานไทย

ดิฉันจำต้องเดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งแรก ระหว่างที่ต้องยื่นใบ passenger card ประเทศไทย ที่กองตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ขาออกนั้น ได้กรอกเอกสารเป็นภาษาไทยลงใบใน ใบ passenger card เจ้าหน้าที่ก็บอกว่าให้ไปกรอกใหม่ เลยงงจึงถามว่า ต้องกรอกเป็นภาษาอังกฤษหรือคะ (ถ้าต้องการให้กรอกเป็นภาษาอังกฤษทำไมถึงไม่พิมพ์บอกไปเลยว่ากรอกข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น) เจ้าหน้าที่บอกว่า อ่านดู ดิฉันอ่านรายละเอียดและพยายามจะกรอกข้อมูล (ตอนนั้นรีบมากเพราะเครื่องใกล้จะออกแล้ว)

พนักงานชาย ดูมีอายุแล้วรูปร่างสูง ไม่อ้วนไม่ผอม ผิวขาว ก็พูดว่า ขนาดภาษาไทยยังไม่ได้เลย แล้วจะไปต่างประเทศ น้ำเสียงเหมือนดูถูก และก็พูดภาษาต่างประเทศ คิดว่าน่าจะเป็นภาษาอิตาลีหรืออะไรสักอย่าง ดิฉันก็ไม่ได้โต้กลับ

ตอนขากลับมาจากต่างประเทศ เพลียมาก เพราะไม่ได้นอนเครื่องบินดีเลย์ 6 ชั่วโมงและต้องเปลี่ยนเครื่องถึง 3 ครั้ง ก็เริ่มเบลอๆ พอถึงด่าน ตม.ขาเข้าประเทศไทย ก็ต้องยื่นใบ incoming passenger card เลยถามพนักงานที่รับตรวจ ใบ incoming passenger card ว่ารับกระเป๋าที่ไหน เขาตอบว่า ข้างล่าง และทำสีหน้าไม่พอใจ ดิฉันก็ถามซ้ำว่า ข้างล่างหรือคะ เพราะไม่แน่ใจ เขาพยักหน้าแบบประมาทว่า แค่นี้คุณไม่รู้หรือไงว่าที่ไหน

เพราะระหว่างที่ลงจากเครื่อง มีรถบัสมารับบอกว่า ถ้ามาจากเมลเบิร์น ให้มารถคันนี้ ถ้ามาจากภูเก็ตให้มาคันนี้ กระเป๋าจะแยกเป็น 2 ส่วน คนละตึกกัน

ดิฉันสังเกตว่า ทำไมพนักงานของท่าอากาศยานไทยถึงชอบบริการแต่ชาวต่างชาติ แทบจะเข้าไปไหว้เขาเลย แต่กับคนไทยด้วยกัน ตม.ของท่าอากาศยานกลับไม่ให้เกียรติแย่มาก

คนที่จะได้นั่งเครื่องบินจำเป็นต้องคล่องภาษาอังกฤษทุกคนเลยหรือ

ผู้ใช้บริการท่าอากาศยานไทย

ตอบ

สอบถามไปที่ กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ท่าอากาศยานกรุงเทพ ทราบมาว่า มีการเรียกเจ้าหน้าที่ทุกคนมาอบรมอยู่บ่อยครั้ง ในเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ในการให้บริการประชาชน และจะกำชับให้ระวังการแสดงท่าทีกิริยาวาจาต่อผู้โดยสาร

หากมีผู้ร้องเรียนเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ทาง ตม.จะปฏิบัติตามระเบียบ คือต้องตรวจสอบข้อเท็จเสียก่อน โดยเรียกเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว มาชี้แจงข้อเท็จจริงด้วยว่า เป็นอย่างไร และถ้ามีข้อมูลของผู้ร้องก็จะติดต่อกับผู้ร้องโดยตรงด้วยว่า เจ้าหน้าที่ของ ตม.ชี้แจงแบบนี้เป็นจริงหรือไม่ จึงจะพิจารณาลงโทษได้

เบื้องต้น ถ้าทำความผิดเป็นครั้งแรก ก็จะเรียกมาตักเตือนก่อน และถ้ามีการร้องเรียนเรื่องเดิมซ้ำๆ อาจมีการโยกย้ายให้ไปปฏิบัติหน้าที่ในหน่วยอื่น ที่ไม่ต้องพบปะผู้คน

การกรอกข้อมูลในใบ passenger card รายละเอียดที่ต้องการให้กรอกข้อมูลนั้น มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ กำกับไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารคนไทย แต่ต้องกรอกข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษ (ไม่มีระบุไว้ในเอกสารที่ให้กรอก) ซึ่งชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะกรอกข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว

ในกรณีที่ผู้โดยสารไม่สามารถกรอกข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษได้ ทาง ตม.ก็เตรียมล่ามประจำไว้อยู่ที่ด่านตรวจ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสาร ส่วนใหญ่จะเป็นผู้โดยสารชาวจีน ที่พูดและเขียนภาษาอังกฤษไม่ได้

ส่วนเรื่องสายพานกระเป๋า เจ้าหน้าที่ ตม.นั่งประจำอยู่ที่เคาน์เตอร์ จะทราบเพียงแต่ว่า ให้รับกระเป๋าชั้นล่าง ในส่วนของรายเอียด คุณต้องดูที่จอโทรทัศน์จะบอกว่า ลงไฟท์ไหนกระเป๋าอยู่ที่สายพานที่เท่าไร จะมีระบุไว้

ทาง ตม.บอกว่า ไม่ได้เลือกปฏิบัติ แต่จะให้ความสำคัญกับผู้โดยสารทุกคน

รายละเอียดที่คุณให้มาน้อยเกินไป ตม.ไม่สามารถหาผู้กระทำความผิดได้ ต้องขออภัยด้วย

ลุงแจ่ม

ที่มา  http://www.komchadluek.net/news/2005/08-12/hot-18247844.html
บันทึกการเข้า

To post or use the PM's system, or even use some special features, you have to register or login!
Click.... http://www.immigration.go.th/forum/index.php?action=register
ต้องการตั้งหรือตอบกระทู้ กรุณา Register หรือ log in ก่อนทุกครั้ง
Mumulu
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 08, 2006, 02:27:00 am »

Great information
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.2 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.293 วินาที กับ 28 คำสั่ง