เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (เมืองทอง) พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมผู้ต้องหารายสำคัญ 4 คดี เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือน พ.ย.2565

คดีที่ 1. รวบหนุ่มแดนมังกรหนีคดี ทวงหนี้ผิดกฎหมายเสียหายร่วม 100 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.สตม. จับกุมนายหลี่ (นามสมมุติ) อายุ 35 ปี สัญชาติจีน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของสาธารณรัฐประชาชนจีน ในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน โดยประกอบกิจการทวงหนี้โดยผิดกฎหมาย ความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท นำส่ง กก.3 บก.สส.สตม. ดำเนินการตามกฎหมาย โดยผู้ต้องหารายนี้หลบหนีมาประเทศไทยและซื้อคอนโดฯ อยู่ในพื้นที่พัทยา จ.ชลบุรี และใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย โดยซื้อทรัพย์จำนวนมากจากเงินที่หลอกลวงมาได้ เจ้าหน้าที่ บก.สส.สตม. จึงได้ขออนุมัติหมายค้นและเข้าจับกุมได้ภายในห้องพักของคอนโดฯ ดังกล่าว ซึ่งผู้ต้องหารายนี้ ถือว่าเป็นผู้ต้องหาคดีทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศจีน ที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจีนต้องการตัว เพื่อส่งตัวกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศจีนเป็นอย่างมาก

คดีที่ 2. รวบหนุ่มแดนมังกรหนีคดีผลิตและจำหน่ายอาวุธปืนซุกไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.สส.สตม. จับกุมนายไฉ (นามสมมุติ) อายุ 40 ปี สัญชาติจีน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของสาธารณรัฐประชาชนจีน ในความผิดฐาน ผลิต จำหน่าย ขนส่งและครอบครองอาวุธปืนกับกระสุนปืนโดยไม่ได้รับใบอนุญาต ตามที่สำนักงานกงสุล (ฝ่ายตำรวจ) ณ นครคุนหมิง ได้มีหนังสือแจ้งมายังกองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขณะจับกุมผู้ต้องหารายนี้ไม่มีหนังสือเดินทางและได้ลักลอบหลบหนีเข้ามาในประเทศไทย จำวันเดือนปีและช่องทางที่เดินทางเข้ามาไม่ได้ เมื่อตรวจสอบข้อมูลในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ตม. ผลการตรวจสอบไม่พบข้อมูลการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหา เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.สตม. ดำเนินคดีตามกฎหมาย

คดีที่ 3. รวบหัวหน้าแก๊งจีนค้ามนุษย์หลอกคนไทยบังคับทำ Call Center ที่กัมพูชา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สส.สตม. จับกุมนายต้าลี่ (นามสมมุติ) อายุ 36 ปี สัญชาติจีน บุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดสระแก้ว ที่ จ.507/2565 ลงวันที่ 26 สิงหาคม 2565 ข้อหา “สมคบโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์ ด้วยการแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบจากการบังคับใช้แรงงานฯ” โดยคดีนี้เกิดจากการสอบปากคำขยายผลผู้เสียหายคนไทยที่ทำงานคอลเซ็นเตอร์ แล้วถูกส่งตัวกลับจากประเทศกัมพูชา ได้ให้การว่า มีคนจีนเป็นคนชักชวนและหลอกลวงพวกตนไปทำงานเป็นพนักงานคอลเซ็นเตอร์ และมีผู้ต้องหารายนี้เป็นคนสั่งการให้จัดหาและหลอกลวงคนไทยเพื่อนำพาตัวไปทำงานที่ประเทศกัมพูชา และบังคับข่มขู่ให้ทำงานคอลเซ็นเตอร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหา และชุดสืบสวนได้ติดตามจับกุมตัวได้ในพื้นที่ จ.ชลบุรี นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คดีที่ 4. รวบหนุ่มไต้หวันหลบหนีเข้าเมืองพบประวัติหนีคดีฆ่า อ้างถูกหลอกมาทำโรแมนซ์สแกมในกัมพูชา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.สส.สตม. จับกุมนายเฉิน (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี สัญชาติไต้หวัน โดยกล่าวหาว่า เป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากไม่มีหนังสือเดินทางแสดง และเมื่อตรวจสอบข้อมูลในระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ตม. ผลการตรวจสอบไม่พบข้อมูลการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรแต่อย่างใด จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การว่า ตนเองได้ถูกเพื่อนชาวไต้หวันชักชวนให้ไปทำ Romancs scam ในประเทศกัมพูชา โดยทำมาแล้วเป็นเวลา 3 เดือน แต่หาลูกค้าไม่ได้ ทางนายจ้างจึงจะขายตนเองให้กับนายจ้างอื่น

ตนเองเกรงว่าจะเกิดอันตราย จึงได้หลบหนีนายจ้างและลักลอบหลบหนีเข้ามาในประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติไม่ทราบว่าในพื้นที่จังหวัดใด เมื่อวันที่ 29 ก.ค.2565 เพื่อต้องการจะเดินทางต่อไปยังประเทศเมียนมา และจากการตรวจสอบกับหัวหน้าแผนกประสานงานอาชญากรรม ประจำประเทศไทย กองบัญชาการตำรวจสืบสวนอาชญากรรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติไต้หวัน แจ้งว่า นายเฉิน เป็นผู้ต้องหาที่ทางการไต้หวันต้องการตัวโดยในช่วงกลางปี พ.ศ.2564 ได้ร่วมกับพวกรวม 15 คน รุมทำร้ายผู้เสียหายเพื่อนร่วมชาติ โดยนายเฉินใช้ไม้ตีผู้เสียหายจนถึงแก่ความตาย ทางการไต้หวันจึงได้ออกหมายจับในความผิดฐานฆ่าผู้อื่น เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาและนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

Cr : https://www.dailynews.co.th/news/1621412/