Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ศิลปคมณ์ เอี่ยมวงศ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุเมธ เมฆขจร ผบก.ตม.6, พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ศุภชัจจ์ เปี่ยมมนัส รอง ผบก.ตม.6, พ.ต.ท.กฤษณ กลิ่นขจร สว.ตม.จว.นครศรีธรรมราช ร่วมกันแถลงข่าว ดังนี้

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านว่ามีพระต่างชาติ (เขมร) ออกตระเวนบิณฑบาต เรี่ยไรเงินชาวบ้านในพื้นที่ จ.นครศรีฯ โดยบิณฑบาตรับแต่ปัจจัย(เงิน) ไม่รับสิ่งของอย่างอื่น และจะย้ายที่อยู่ไปเรื่อย ๆ ไม่เป็นหลักแหล่ง ต่อมา ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยชุดสืบสวน สภ.ทุ่งสง ร่วมเดินทางสืบสวนหาข่าว พบว่าพระที่ชาวบ้านอ้างถึงจำนวน 2 รูป กำลังออกบิณฑบาตบริเวณถนนสายธรรมเผด็จ-วังขลี ต.ควนกรด อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช จากการตรวจสอบเป็นบุคคลต่างด้าว สัญชาติกัมพูชา ทราบชื่อดังนี้
1. นายเทือน อายุ 40 ปี ในหนังสือเดินทางไม่มีตราประทับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรแต่อย่างใด สอบถามทราบว่าเดินทางเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติ(หลบหนี) แถวอรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยไม่ผ่านการตรวจอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ตม. เมื่อประมาณ 3 เดือนก่อน โดยเดินทางไปยัง จ.สุราษฏร์ธานี ตรัง และ นครศรีธรรมราช โดยการออกบิณฑบาตมาเรื่อย ๆ
2. นายสบ อายุ 53 ปี ไม่มีเอกสารเดินทางมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ สอบถามทราบว่าเป็นคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา เดินทางเข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติ แถวอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เช่นเดียวกับ นายเทือน แต่มาได้เพียง 1 เดือน เดินทางไปยัง จ.สุราษฏร์ธานี และ นครศรีธรรมราช โดยการออกบิณฑบาตมาเรื่อย ๆ
จากการตรวจสอบ พระทั้ง 2 รูป หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และแอบอ้างว่าอยู่ที่วัดธรรมเผด็จ ต.ที่วัง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช จึงได้เชิญตัวเข้าพบเจ้าอาวาสวัดธรรมเผด็จ เจ้าคณะตำบลที่วัง ณ วัดธรรมเผด็จ ต.ที่วัง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อทำการลาสิกขาบท และแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ซึ่งผู้ถูกจับกุมให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าว โดยรับว่า “หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” จริง เข้ามาเพื่อท่องเที่ยว แต่กลับประเทศไม่ได้จึงออกบิณฑบาตเรี่ยไรเงิน ยอมรับว่าเดินทางมาเองไม่มีผู้ใดบังคับ ชุดจับกุมจึงนำตัวส่ง สภ.ทุ่งสง ดำเนินคดี

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หาก ประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th