Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

วันนี้ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชาติชาย ตันติวุฒิวร ผกก.1 บก.สส.สตม. ได้แถลงข่าวผลการจับกุมคนต่างด้าว คือ นายมูฮัมหมัด อายุ 53 ปี สัญชาติปากีสถาน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.617/2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “พยายามกรรโชก, ใช้กำลังทำร้ายผู้อื่นโดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ” นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.บางรัก ดำเนินคดีตามกฎหมาย

พฤติการณ์การกระทำผิด มีรายละเอียดดังนี้ นายมูฮัมหมัด ผู้ต้องหา ได้ไปที่ร้านอาหารของ นายอซีฟ ชาวปากีสถาน เพื่อนร่วมชาติ ซึ่งเป็นผู้เสียหาย
จากนั้นได้ข่มขู่และทำร้ายร่างกายผู้เสียหาย โดยการชกหลายครั้ง พร้อมแจ้งให้นำเงิน จำนวน 1,000,000 บาท มาให้ผู้ต้องหาภายใน 2-3 วัน หากไม่นำเงินมาให้ภายในกำหนด จะกลับมาทำร้ายผู้เสียหายและพังร้านอาหาร ผู้เสียหายเกรงกลัวว่าจะเกิดอันตราย จึงไปแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.บางรัก เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา และต่อมาศาลอาญากรุงเทพใต้ได้อนุมัติหมายจับ

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.สส.สตม. ได้ออกตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าวในพื้นที่รับผิดชอบ เมื่อมาถึงร้านอาหารของผู้เสียหาย ได้รับแจ้งพฤติการณ์การกระทำผิดของผู้ต้องหาดังกล่าวข้างต้น จึงได้ประสานพนักงานสอบสวน จนทราบรายละเอียด จากนั้นจึงได้จัดกำลังออกสืบสวนหาตัวผู้ต้องหา จนกระทั่งต่อมา ได้พบตัวผู้ต้องหา จึงได้แสดงหมายจับพร้อมจับกุมตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวน สน.บางรัก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สตม. จึงขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดต่างๆ รวมทั้งการดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนหรือ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเบาะแสในการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง