Project Description

บก.สส.สตม.รวบจีนไต้หวัน ๒ คน ใช้ WEB SMS ส่ง Link หลอกเอาข้อมูลและรหัส OTP

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตราย ต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรม ข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ ผกก.๒ บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวจับกุมคดีคนต่างชาติกระทำความผิดรายสำคัญ ดังนี้
กก.๒ บก.สส.สตม.จับกุมชาวจีนไต้หวัน ๒ คน ใช้ WEB SMS ส่ง Link หลอกเอาข้อมูลและรหัส OTP
ก่อนจับกุม ได้มีผู้เสียหาย ๒ ราย ได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวที่ สภ.บางบัวทอง จว.นนทบุรี และ สภ.
ภูพิงค์ราชนิเวศน์ จว.เชียงใหม่ ว่าได้รับข้อความพร้อม link ให้ทำการปรับปรุงแอปพลิเคชั่นของธนาคาร จึงได้เปิด link แล้วพิมพ์ข้อมูลส่วนตัว หมายเลขบัญชี รหัสผ่านเพื่ออัปเดตแอปพลิเคชั่น และพิมพ์รหัส OTP ที่ได้รับจากธนาคารลงใน link ต่อมาเงินในบัญชีของผู้เสียหายถูกโอนไปยังบัญชี น.ส.ลดาวัลย์ฯ ซึ่งผู้เสียหายไม่เคยรู้จักมาก่อน ผู้เสียหายรายแรกสูญเงินไป ๗๓,๐๐๐ บาท รายที่สอง ๓๕,๐๐๐ บาท
พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม.,พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ ผกก.๒ บก.สส.สตม. กก.๒ บก.สส.สตม.จึงสั่งการให้ กก.๒ บก.สส.สตม.สืบสวนจับกุมคนร้ายโดยเร่งด่วน เนื่องจากพฤติการณ์ดังกล่าวของคนร้ายสร้างความเสียหายให้กับประชาชนไทยในวงกว้าง เจ้าหน้าที่สืบสวนจึงได้สืบสวนติดตามจับกุม โดยประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ธนาคาร จนทราบว่า มีคนร้ายใช้บัตร atm ถอนเงินจากบัญชีชื่อ น.ส.ลดาวัลย์ฯ บริเวณตู้เอทีเอ็ม ภายในห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถ.ศรีนครินทร์ กทม. ต่อมา จนท.กก.2 บก.สส.สตม.จึงได้สืบสวนจนพบตัวคนร้าย ทราบชื่อภายหลังคือนาย Gao และนาย Liang สัญชาติจีน(ไต้หวัน) ทั้งสองคนพักอยู่ห้องเช่าภายในซอย ศรีนครินทร์ ๔๒ จากการตรวจค้นพบบัตรเอทีเอ็มที่เป็นชื่อของ น.ส.ลดาวัลย์ฯ สมุดบัญชี เครื่องสกิมเมอร์ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค โทรศัพท์มือถือ หลายรายการ

จากการสอบสวนพบว่าพฤติการณ์ของคนร้ายทั้งสอง ใช้วิธีส่ง sms พร้อมแนบ link ที่สร้างขึ้นมาเพื่อหลอกเอาข้อมูลผู้เสียหาย โดยการส่งข้อความคนร้ายทั้งสองใช้บริการ web sms ที่จดทะเบียนในประเทศจีน สุ่มส่งเบอร์โทรศัพท์ครั้งละหลายร้อยเบอร์ โดยเบอร์โทรศัพท์ที่ส่งข้อความนั้นคนร้ายใช้วิธีการเปลี่ยนเฉพาะเลข ๓ ตัวหลัง หากผู้เสียหายมีเบอร์โทรศัพท์ที่ตรงกับเบอร์ที่คนร้ายสุ่มส่งข้อความlink และใช้แอปพลิเคชั่นธนาคาร และหลงเชื่อก็จะกรอกข้อมูลในlink คนร้ายก็จะได้ข้อมูลแล้วนำไปเปลี่ยนบัญชีเพื่อโอนเงินผู้เสียหายไปยังบัญชีที่คนร้ายเตรียมไว้

จากการตรวจสอบข้อมูลการเดินทางพบว่านาย Gao เดินทางเข้ามาในประเทศไทยทางด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ ๑๗ ก.ย.๒๕๕๘ ตรวจลงตราประเภทนักท่องเที่ยว อนุญาต ๖๐ วัน นาย เดินทางเข้ามาในประเทศไทยทางด่าน ตม.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ ๙ ต.ค.๒๕๖๒ ตรวจลงตราประเภทนักท่องเที่ยว อนุญาต ๖๐ วัน หลังจากสิ้นสุดการอนุญาตก็อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมายมาตลอด (over- stay) จึงได้จับกุมตัวและประสานตำรวจ สภ.บางบัวทอง และ สภ.ภูพิงค์ราชนิเวศ ออกหมายจับในข้อหา ฉ้อโกงประชาชน ต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง