Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด


สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.อภิมุข กาตยากร รอง ผบก.สส.สตม., ว่าที่ พ.ต.อ.ณภัทรพงศ สุภาพร ผกก.กก.ปอพ.บก.สส.สตม. พ.ต.ท.นพดล เจริญทรัพย์ รอง ผกก.กก.ปอพ.บก.สส.สตม.,พ.ต.ท.ชินกร อัศวภูมิ รอง ผกก.กก.ปอพ.บก.สส.สตม.
ได้สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.ต.หญิงกัลย์สุดา จุลประเสริฐ สว.กก.ปอพ.บก.สส.สตม, พ.ต.ต.มงคล บูราณ สว.กก.ปอพ.บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปอพ. บก.สส.สตม. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่าที่ พ.ต.ต.สิทธิมณ สร้อยภู่ระย้า สว.ศปชก.บก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปชก.บก.สส.สตม. เข้าค้นห้องชุดในอาคาร แห่งหนึ่ง แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร ตามหมายค้นศาลแขวงพระนครใต้ ที่ 2/2564 ลงวันที่ 28 มกราคม พ.ศ.2564 ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่าเป็นสถานที่ที่มีกลุ่มคนต่างชาติสัญชาติเกาหลีใต้มั่วสุ่มกันกระทำความผิด


ผลการค้นพบผู้ต้องหา คือ
1.MR.DONGHYUN สัญชาติเกาหลีใต้ อายุ29ปี
2.MR.YOUNGMIN สัญชาติเกาหลีใต้ อายุ30ปี
3.MR.HYUNSEONG สัญชาติเกาหลีใต้ อายุ29ปี
กำลังนั่งประจำกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งกำลังเปิดใช้งานเว็บไซต์ golden785.com และเว็บไซต์ 098e4e49d9cba2c.bt.be/manager/main.php และ http://gc-test.bt3.be/pc_version/? ซึ่งให้บริการทางการเงินและการเล่นพนันออนไลน์ของประเทศเกาหลีใต้ โดยจากการสอบถามผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ให้การรับสารภาพ และรับว่าตนเป็นเจ้าหน้าที่แอดมิน ดูแลเรื่องการเงินเวลาที่มีลูกค้าฝากถอนเงิน ตอบคำถามลูกค้าและดูแลระบบของเว็บพนันเวลาที่มีความขัดข้อง ซึ่งผู้ต้องหาได้เดินทางและใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการทำงานมาเป็นเวลาประมาณ 1 ปีแล้ว โดยได้รับค่าจ้างเป็นรายเดือนเดือนละประมาณ 1 แสนบาท โดยจะโอนเงินเข้าบัญชีที่ประเทศเกาหลีใต้ และจะมีเงินเบี้ยเลี้ยงจำนวน 3 หมื่นบาท ซึ่งเป็นเงินที่ได้รับเมื่อทำงานที่ประเทศไทย โดยได้รับการว่าจ้างมาจาก MR.LEE สัญชาติเกาหลีใต้ เบื้องต้นในการตรวจสอบระบบการเงินของเว็บไซต์พบว่ามีเงินหมุนเวียนในระบบต่อวันประมาณ 2 – 3 ล้านบาท ( 70 – 90 ล้านวอน )
เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้จับกุมตัวผู้ต้องทั้งสาม โดยกล่าวหา “เป็นคนต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมด้วยของกลาง คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการกระทำความผิด และนำตัวส่งพงส.บก.สส สตม. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และนำเอาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ส่งตรวจเพื่อขยายผลต่อไป

สตม. จึงขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดต่างๆ รวมทั้งการดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนหรือ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเบาะแสในการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง