Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.
และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรม
ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.ชาติชายตันติวุฒิวร ผกก.1 บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้าย ดังนี้
1. นายไว อายุ 59 ปี สัญชาติไทย
2. MR.HAT อายุ 21 ปี สัญชาติลาว
3. MR.LINOK อายุ 28 ปี สัญชาติลาว
พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์ตู้ ยี่ห้อ โตโยต้า สีขาว
โดยกล่าวหาว่า ผู้ต้องหาที่ 1 ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดปทุมธานี ที่ 9/2564 เรื่อง ปิดสถานที่และกำหนดมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) (โดยการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้าพื้นที่จังหวัดปทุมธานี)
ผู้ต้องหาที่ 2 และ 3 ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดปทุมธานี ที่ 9/2564 เรื่อง ปิดสถานที่และกำหนดมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) (เป็นแรงงานเคลื่อนย้ายเข้าพื้นที่จังหวัดปทุมธานี)
พฤติการณ์การกระทำผิด เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.สส.สตม. ได้สืบสวนหาข่าวจนทราบว่าจะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว
ฝ่าฝืนคำสั่งของจังหวัดซึ่งอาศัยอำนาจตามข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน
พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 16) และคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่ 1/2564 ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ไปซุ่มดูบริเวณจุดที่ได้รับแจ้งว่าจะมีการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว ในเวลาต่อมาได้พบรถยนต์ตู้ของกลางซึ่งมีลักษณะตรงกับที่ได้รับข้อมูลข่าวสาร จึงได้เรียกให้หยุดแล้วแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตำรวจขอตรวจสอบรถยนต์และผู้โดยสารภายในรถ โดยก่อนการตรวจสอบได้แสดงความบริสุทธิ์ใจให้คนขับและผู้โดยสารดูจนเป็นที่พอใจแล้ว ผลการตรวจสอบไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย แต่พบผู้โดยสารจำนวน 2 คน คือ MR.HAT และ MR.LINOK เป็นแรงงานต่างด้าวสัญชาติลาว โดยมีนายไว สัญชาติไทย เป็นคนขับรถซึ่งให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากแรงงานต่างด้าวทั้งสองคนให้ไปส่งที่ จว.อุบลราชธานี เพื่อจะเดินทางกลับไปประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตย
ประชาชนลาว ในราคาคนละ 3,000 บาท ซึ่งเป็นการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวโดยฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดปทุมธานี ที่ 9/2564 เรื่อง
ปิดสถานที่และกำหนดมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา
ให้ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ดังกล่าวข้างต้นได้รับทราบ และจับกุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.คูคต จว.ปทุมธานี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแส
การกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณอย่างยิ่ง