Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.
เกติ์ฉกาจ นิลประดับ รอง ผบก.ตม.2 ได้สั่งการให้ ระดมกวาดล้างอาชญากรรม และกวดขันจับกุมการกระทำความผิด
ตาม พ.ร.บ. คนเข้าเมืองฯ, พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ฯ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการกระทำความผิดกรณีมีการกักตุนสินค้าอุปโภค บริโภค ที่ขายเกินราคา ซึ่งถือเป็นการซ้ำเติมประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส
โคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม
ต่อมา พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม ผกก.กก.สส.ปป.บก.
ตม.2 ว่า ในห้วงระหว่างเดือน ส.ค.63 กองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 และงานสืบสวน
ในส่วนของ ตม.ทอ. ในสังกัด บก.ตม.2 มีผลการจับกุมคดีสำคัญๆ กล่าวคือ

1. BIOMETRICS สกัด 2 หนุ่มแดนปลาดิบ ก่อนหลบหนีออกนอกประเทศ เมื่อวันที่ 31 ส.ค.63 กองกำกับสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ได้รับการประสานข้อมูลด้านการข่าวในการเฝ้าระวังคนต่างด้าวสัญชาติญี่ปุ่น 2 ราย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ในฐานความผิด “ร่วมกันเข้าไปในอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น เพื่อถือการครอบครองอสังหาริมทรัพย์นั้นทั้งหมดหรือแต่บางส่วน หรือเข้าไปกระทำการใดๆ อันเป็นการครอบครอบอสังหาริมทรัพย์ของเข้าโดยปกติสุขโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะจะใช้กำลังประทุษร้าย และร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้ยอมให้หรือยอมจะให้ตนหรือผู้อื่นได้ประโยชน์ในลักษณะที่เป็นทรัพย์สิน โดยใช้กำลังประทุษร้าย หรือโดยขู่เข็ญว่าจะทำอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของผู้ถูกขู่เข็ญหรือของบุคคลที่สาม จนผู้ถูกข่มขืนใจยอมเช่นว่านั้น” ต่อมาเวลาประมาณ 22.30 น. ของวันเดียวกัน ฝ่าย ตม.ขาออก ด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ ได้ประสานว่า ระบบ BIOMETRICS หรือระบบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลได้ตรวจพบคนต่างด้าวซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้ทำการรีบรุดเข้าควบคุมตัวและจับกุมเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยนำตัวส่ง พงส.สภ.หางดง จว.จังหวัดเชียงใหม่ ต่อไป

2. สรุปการจับกุมบุคคลตามหมายจับ ประจำเดือน สิงหาคม 2563 รวม 23 ราย โดยแยกเป็นคดีสำคัญๆ
รวม 4 ราย ประกอบด้วย
(1) คดีร่วมกันทำร้ายผู้อื่น 1 หมาย
(2) ความผิดเกี่ยวกับเพศ (ข่มขืนกระทำชำเรา) 1 หมาย
(3) ลักทรัพย์ 1 หมาย
(4) พ.ร.บ.เช็คฯ 1 หมาย (คดีนี้ยังมีผู้เสียหายที่รอดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดหลายราย ทั้งนี้ รวมความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท)


3. ตม.2 รวบ 4 เมียนมา ลักลอบเข้าเมืองและทำงานโดยผิดกฎหมาย กล่าวคือ จากข้อสั่งการของผู้บังคับบัญชาให้ดำเนินการกวดขันแรงงานต่างด้าว 3 สัญชาติ ประกอบด้วย กัมพูชา สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และ สาธารณรัฐประชาชนลาว ซึ่งได้ลักลอบเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่ผ่านการตรวจ
คัดกรองโรค จึงอาจจะเป็นปัจจัยให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคได้ โดยในวันที่ 24 ส.ค.63 กองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ได้สืบสวนหาข่าวและนำไปสู่การจับกุมคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 4 ราย ในฐานความผิด “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาตและทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” และนำส่ง
พงส.สภ.บางพลี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ และการกระทำความผิดในกฎหมายอื่น การประสานความร่วมมือกับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง และประเทศเพื่อนบ้าน ให้บริการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมอย่างต่อเนื่อง หากพบการกระทำผิดกฎหมาย การก่อเหตุอันตรายใด ๆ อันกระทบต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน อันอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ กรุณาแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างสูง