Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.ดํารงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.๓.,พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.รุ่ง ทองมนต์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และชุดสืบสวน ตม.จว.สระแก้ว บูรณาการกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ร่วมกันจับกุมขบวนการลับลอนขนแรงงานต่างด้าวตามตะเข็บชายแดนจำนวนหลายราย
เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.จว.สระแก้ว ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง ทหารตำรวจ บูรณาการออกตรวจพื้นที่ตามแนวตะเข็บชายแดน ตามนโยบายสกัดกั้นขบวนการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายของรัฐบาล เมื่อมาถึงบริเวณ ป่ามันสำปะหลัง ท้ายหมู่บ้านทัพสยาม ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จว.สระแก้ว ได้พบ นส.นุติญา หรือ “เจ๊นุ” ขณะกำลังพาคนต่างด้าวชาวกัมพูชา จำนวน ๙ คน มีลักษณะพิรุธน่าสงสัย เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ จึงได้แสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบ จากการตรวจสอบกลุ่มคนดังกล่าวชาวกัมพูชาทั้ง ๙ คน ไม่มีเอกสารการเดินทาง จากการสอบถาม นส.นุติญา รับว่าตนเป็นนายหน้า ได้มารับคนงานชาวกัมพูชาไปส่งยังจุดนัดพบบริเวณป่าข้างชุมชนหมู่บ้านทัพสยาม เพื่อเดินทางไปทำงานยังพื้นที่เมืองชั้นใน แต่มาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบเสียก่อน โดยตนได้รับค่าจ้างหัวละ ๑,๐๐๐ บาท เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา นส.นุติญา (นายหน้าชาวไทย) ว่า “ให้การช่วย ซ่อนเร้น หรือช่วยเหลือด้วยประการใดๆ แก่บุคคลต่างด้าวที่เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่วนชาวกัมพูชาทั้งหมด แจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าและอยู่ในราชอาณาจักรโยไม่ได้รับอนุญาต” นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ตาพระยา จว.สระแก้ว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยขณะนี้ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง