Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.เอกกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ รอง ผบก.ตม.4 และ พ.ต.อ.พรรณศักดิ์ วรวิบูลย์สวัสดิ์ ผกก.ตม.จว.มุกดาหาร ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา ดังนี้

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.63 ตม.จว.มุกดาหาร และ สภ.หนองสูง ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายแพนศักดิ์ อายุ 60 ปี สัญชาติไทยข้อหา “ช่วยเหลือด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม” และคนต่างด้าวสัญชาติลาว 6 คน ข้อหา “เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” ก่อนการจับกุมชุดสืบสวน ตม.จว.มุกดาหาร สืบทราบว่า มีขบวนการขนแรงงานต่างด้าวซึ่งลักลอบเข้าประเทศช่วงที่ยังไม่เปิดพรมแดน โดยจะมีรถยนต์โดยสารแอบซุกซ่อนไปส่งยังกรุงเทพฯ ทั้งนี้กลุ่มคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองดังกล่าว ไม่ผ่านกระบวนการคัดกรองโรค หรือ STATE QUARANTINE กระทบต่อการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง ศบค. และนโยบายของรัฐบาล โดยชุดสืบสวนได้ข้อมูลว่าคนต่างด้าวได้หลบอาศัยอยู่ในเขต จว.มุกดาหาร แล้วจะมีนายหน้าแจ้งกำหนดวันเวลาให้ไปขึ้นรถประจำทางที่ บขส.จว.มุกดาหาร และมีข้อมูลว่าในวันเกิดเหตุจะมีรถประจำทางสายมุกดาหาร-กรุงเทพฯ จะลักลอบขนคนต่างด้าว จึงวางกำลังเพื่อสกัดจับ จนกระทั่งพบรถประจำทางต้องสงสัยมีนายแพนศักดิ์ ขับออกจากสถานีขนส่งโดยไม่มีผู้โดยสารนั่งบนรถ ชุดสืบสวนจึงขับรถติดตามเมื่อมาถึงเขต อ.หนองสูง ได้ประสานขอกำลังเพื่อหยุดรถแล้วขึ้นตรวจสอบบนรถ พบคนต่างด้าวสัญชาติลาว 6 คน หลบอยู่ในห้องพักพนักงานขับรถ ตรวจสอบแล้วไม่มีเอกสารการเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยถูกต้องแต่อย่างใด นายแพนศักดิ์ยอมรับว่ามีผู้มาติดต่อว่าจ้างเป็นเงิน 6,000 บาท ให้ขนคนต่างด้าวไปยังกรุงเทพฯ จึงจับกุมตัวพร้อมยึดรถยนต์โดยสารส่ง พงส.สภ.หนองสูงดำเนินคดีต่อไป

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง