Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติ ที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.ชาติชาย ตันติวุฒิวร ผกก.1 บก.สส.สตม.
ได้แถลงข่าวผลการจับกุมคนต่างด้าว คือ นายจาง อายุ 50 ปี สัญชาติ ไต้หวัน ผู้ต้องหา ตามหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรสาคร ที่ จ.84/2563 ลงวันที่ 10 เมษายน 2563 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน ไม่จ่ายค่าจ้างค่าล่วงเวลา และค่าทำงานในวันหยุดให้ถูกต้องตามกำหนดเวลาให้กับลูกจ้าง, เลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชยให้กับลูกจ้าง, ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งพนักงานตรวจแรงงาน” นำตัวส่ง พงส.สภ.กระทุ่มแบน จว.สมุทรสาคร สถานที่จับกุม หน้าบริษัทย่าน ต.ดอนไก่ดี อ.กระทุ่มแบน จว.สมุทรสาคร

พฤติการณ์การกระทำผิด มีรายละเอียดดังนี้ เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2561 วันที่ 5 ตุลาคม 2561 และวันที่ 14 ธันวาคม 2561 นายจาง ในฐานะนิติบุคคลของบริษัทแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ใน อ.กระทุ่มแบน จว.สมุทรสาคร และในฐานะส่วนตัว ซึ่งประกอบธุรกิจส่งออกสินค้าสำเร็จรูปทุกชนิดที่ทำมาจากพลาสติกและทำมาจากวัตถุดิบอื่น ๆ ทุกประเภท ได้ร่วมกันไม่จ่ายค่าจ้าง เงินพิเศษ ค่าล่วงเวลา ค่าล่วงเวลาในวันหยุด ค่าแรงในวันหยุด รวมเป็นเงิน 343,163 บาท และไม่จ่ายค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า เป็นเงิน 160,550 บาท และเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย เป็นเงิน 1,383,499 บาท ให้กับลูกจ้าง (ผู้เสียหาย) จำนวน 15 คน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,887,212 บาท ต่อมาเจ้าพนักงานตรวจแรงงาน สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดสมุทรสาคร ได้ออกคำสั่งให้ผู้ต้องหาจ่ายค่าจ้าง เงินพิเศษ ค่าล่วงเวลา ค่าล่วงเวลาในวันหยุด ค่าแรงในวันหยุด และจ่ายค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า และเลิกจ้างโดยไม่จ่ายค่าชดเชย ตามจำนวนเงินดังกล่าว พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 15 ต่อปี ให้กับลูกจ้างทั้ง 15 คน ภายใน 30 วันนับแต่วันที่ทราบคำสั่ง ผู้ต้องหาได้รับทราบคำสั่งโดยชอบด้วยกฎหมายแล้วไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ผู้เสียหายจึงมาแจ้งความร้องทุกข์กับ พนักงานสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน จว.สมุทรสาคร ให้ดำเนินคดีกับนายจางทั้งในฐานะนิติบุคคลและในฐานะส่วนตัว
จากการสืบสวนของ กก.1 บก.สส.สตม. ทราบว่านายจางได้เปิดบริษัทอีกแห่งหนึ่งในย่าน ต.ดอนไก่ดี
อ.กระทุ่มแบน จว.สมุทรสาคร จึงได้ร่วมกับ กก.สส.บก.ตม.3 และ ตม.จว.สมุทรสาคร ออกสืบสวนหาตัวนายจาง จนกระทั่งต่อมาได้พบตัวนายจาง จึงได้แสดงหมายจับพร้อมจับกุมตัว นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.กระทุ่มแบน
จว.สมุทรสาคร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สตม. จึงขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดต่างๆ รวมทั้งการดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนหรือ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเบาะแสในการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง