Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.เอกกมนต์ พรชูเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ รอง ผบก.ตม.4, พ.ต.อ.พิษณุ สิทธิฑูรย์ ผกก.สส.บก.ตม.4 และ พ.ต.อ.ดุสิตานนทร์ ทำดี ผกก.ตม.จว.อุบลราชธานี ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา
ตามนโยบายของ ตร. ในการสกัดกั้นการกระทำผิดที่เข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ หรือทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ซึ่ง บก.ตม.4 ได้สนองนโยบายในการปราบปรามขบวนการลักลอบขนไม้พะยูงข้ามประเทศ กล่าวคือ

สืบเนื่องจากการสนธิกำลังและบูรณาการประสานความร่วมมือระหว่าง ตม.จว.อุบลราชธานี หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง (นรข.) เขตอุบลราชธานี, กองกำลังสุรนารี และสถานีตำรวจน้ำ 4 กองกำกับการ 10 กองบังคับการตำรวจน้ำ ได้ร่วมกันออกลาดตระเวนสืบสวนหาข่าวการลักลอบขนแรงงานเถื่อนและกระทำผิดกฎหมายระหว่างประเทศรวมถึงการก่ออาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งอาศัยโอกาสในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19 บริเวณเขตแนวรอยต่อริมแม่น้ำโขงชายแดนประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยได้สืบทราบมาว่า จะมีการลักลอบนำไม้พะยูงส่งออกนอกราชอาณาจักร บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านโนนบก ต.พะลาน อ.นาตาล จว.อุบลราชธานี จึงได้บูรณาการจัดกำลังไปดักซุ่มพื้นที่เป้าหมายจนกระทั่งเวลาประมาณ 21.10 น. เจ้าหน้าที่ได้สังเกตพบรถยนต์กระบะต้องสงสัยยี่ห้อ อีซูซุ สีขาว ทะเบียนขอนแก่น และรถยนต์กระบะยี่ห้อนิสสัน สีเทา ทะเบียนอำนาจเจริญ ตามที่สายข่าวรายงาน แล่นผ่านมายังพื้นที่เป้าหมาย จึงทำการสกัดกั้นและแสดงตัวเพื่อขอเข้าตรวจสอบ แต่รถยนต์ต้องสงสัยทั้ง 2 คันได้เร่งความเร็วหลบหนี การตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการจึงได้ออกไล่ติดตามรถยนต์ต้องสงสัยทั้ง 2 คันดังกล่าวไปตามเส้นทางที่ขับหลบหนี ต่อเนื่องไปจนกระทั้งเวลาประมาณ 21.45 น. รถยนต์กระบะต้องสงสัยทั้ง 2 คันซึ่งขับหลบหนีด้วยความเร็วได้เสียหลักตกลงข้างทาง โดยคนขับรถยนต์ทั้ง 2 คันได้อาศัยจังหวะชุลมุนและความมืดวิ่งหลบหนีเจ้าหน้าที่ไปได้ ชุดปฏิบัติการจึงได้เข้าทำการตรวจสอบรถยนต์กระบะดังกล่าวทั้ง 2 คัน พบไม้พะยูงถูกตัดเป็นท่อน ๆ ขนาดต่าง ๆ 197 ท่อน และไม้ประดู่ถูกตัดเป็น ท่อน ๆ อีก 4 ท่อน รวมทั้งหมด 201 ท่อน มูลค่ากว่า 4 แสนบาท และ เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) 4 เม็ดพร้อมอุปกรณ์การเสพ ซึ่งคาดว่าก่อนเกิดเหตุ ผู้ต้องหาได้ร่วมกันขนไม้พะยูงและไม้ประดู่ไปยังจุดที่นัดหมายเพื่อหลบเจ้าหน้าที่และพักไม้รอโอกาสขนข้ามริมฝั่งแม่น้ำโขงส่งไปขายยังประเทศเพื่อนบ้านโดยได้อาศัยพื้นที่บริเวณพรมแดนที่ไม่เป็นจุดสนใจและในช่วงเวลาที่คาดว่าจะไม่ถูกตรวจพบ จากเจ้าหน้าที่ ขณะที่ยังมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID – 19 อยู่ทั้ง 2 ประเทศ แต่ระหว่างที่เดินทางได้ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจพบและสกัดจับเสียก่อน
จึงทำการตรวจยึดไม้พะยูงและไม้ประดู่ทั้ง 201 ท่อน, เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) 4 เม็ดพร้อมอุปกรณ์การเสพ และรถยนต์กระบะทั้ง 2 คัน นำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.นาตาล ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนผู้ต้องหาทั้ง 2 คนซึ่ง วิ่งหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการได้ลงพื้นที่ออกสืบสวนหาตัวและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการ ขออำนาจศาลออกหมายจับมาดำเนินคดีและเตรียมขยายผลถึงตัวการหรือนายทุนตลอดจนผู้ร่วมขบวนการคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ท่านทราบว่า เรามีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง