Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.ตม.๓, พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าว ดังนี้
ทลายขบวนการลักลอบขนแรงงานผิดกฎหมาย จังหวัดสระแก้ว
ได้จับกุมและกล่าวหานายไก่ อายุ 43 ปี สัญชาติไทย ว่า “รู้ว่าคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร โดยฝ่าฝืน พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม” และแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา จํานวน 18 ราย โดยกล่าวหาว่า “เป็นคนต่างด้าวเข้าอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่รับอนุญาต” พร้อมด้วยของกลาง คือ รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวาร่า ทะเบียน จว.สระแก้ว, โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง และ สมุดควบคุมการจ่ายงาน

โดยมีรายละเอียดดังนี้ เจ้าพนักงานชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีกลุ่มขบวนการลักลอบนําคนต่างด้าวเพื่อเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิดด่านชายแดนปิด บุคคลต่างด้าวกลุ่มดังกล่าวได้ลักลอบเดินทางออกนอกราชอาณาจักรไทยไป ต่อมาได้ลักลอบเดินทางกลับเข้ามาในราชอาณาจักรอีกครั้งตามช่องทางธรรมชาติบริเวณชายแดนบ้านผ่านศึก ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จว.สระแก้ว โดยกลุ่มขบวนดังกล่าวมีนายมืด ไม่ทราบนามสกุล เป็นหัวหน้า จะมีกลุ่มขบวนการนำคนต่างด้าวเดินเท้าข้ามชายแดนฝั่งตลาดบ้าน ออปอ (ประเทศกัมพูชา) เพื่อเข้ามาในราชอาณาจักรไทย ในการเดินทางจะมากันเป็นกลุ่มจำนวนไม่แน่นอนในเวลากลางคืนเพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุม จนกระทั่งในเวลารุ่งสางจะนำรถยนต์บรรทุกเพื่อขนถ่ายมายังสถานที่นัดหมายเพื่อคัดแยก และลักลอบเดินทางเข้าเมืองชั้นใน ทั้งนี้ กลุ่มคนต่างด้าวจะถือหนังสือเดินทางที่มีการรับรองลงตราถูกต้องเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่กรณีถูกตรวจสอบ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

ต่อมาก่อนเกิดเหตุ รับแจ้งว่าในเวลาดึกของคืนก่อนเกิดเหตุ จะมีกลุ่มคนต่างด้าวจำนวน 10-20 คน ลักลอบเดินทางข้ามชายแดนและจะมารอยังจุดริมถนนหนองปรือ-คลองน้ำใส และจะมีรถยนต์กระบะบรรทุกซุกซ่อนเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจค้นไปยังบ้านนายมืด ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง บริเวณที่เกิดเหตุ จนกระทั่งในเวลารุ่งเช้าจึงเดินทางไปยังที่เกิดเหตุพบนายไก่ ผู้ถูกจับที่ 1 ซึ่งกำลังคัดแยกกลุ่มคนต่างด้าว ผู้ถูกจับที่ 2-19 และบางส่วนที่หลบหนี เพื่อจะส่งไปยังจุดนัดหมายปลายทาง เจ้าหน้าที่ชุดจับจึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมืองเพื่อตรวจสอบหนังสือเดินทางหรือเอกสารอื่นที่ใช้แทนหนังสือเดินทาง ผู้ถูกจับที่ 1 จึงได้ตะโกนบอกผู้อื่นให้วิ่งหลบหนีซ่อนตัว ขณะนั้นได้สังเกตเห็นรถยนต์กระบะ ยี่ห้อเชฟโรเลตสีดำ ทะเบียนกรุงเทพฯ จอดอยู่ มีชายไทยสองคนยืนพูดคุยกันอยู่ (ทราบภายหลังว่าเป็น นายคณพศ หรือมืด และนายสมโพด) เมื่อชายทั้งสองเห็นเจ้าหน้าที่ได้ขึ้นขับขี่รถยนต์คันดังกล่าวหลบหนีไปด้วยความรวดเร็ว แต่ได้ทิ้งรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล ยี่ห้อนิสสัน รุ่น นาวาร่า ของกลาง (ตรวจสอบพบผู้ครอบครองคือ นายสมโพด) จอดอยู่มีสัมภาระทิ้งไว้เพื่อเตรียมบรรทุกวางอยู่ข้างรถ และพบโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ SAMSUNG ของกลาง และโทรศัพท์มือถือยี่ห้อ VIVO ของกลาง วางอยู่บริเวณม้านั่ง จากการตรวจสอบข้อมูลภายในเครื่องประกอบกับนายไก่ ผู้ถูกจับที่ 1 ยืนยันของกลางว่าเป็นของนายคณพศ และนายสมโพด จริง นอกจากนั้นยังพบสมุดควบคุมการจ่ายงาน ซึ่งเป็นรายละเอียดแจ้งสถานที่จัดส่งคนต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองไปยังจุดหมายปลายทาง, ราคาค่าบริการ และหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ

สตม.ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง