Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.
จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศหรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชำนาญ ชำนาญเวช ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.พิชญา บุญขจร รอง ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.สังคม ตัดโส ผกก.ตม.จว.ตาก และ พ.ต.ท.ชินกร อัศวภูมิ รอง ผกก.ตม.จว.ตาก ร่วมแถลงข่าว ดังนี้
เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีขบวนการขนคนต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองไปยังพื้นที่ชั้นใน บริเวณช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดนไทย – เมียนมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้วางแผนจัดกาลังเฝ้าสังเกตการณ์ตามจุดที่รับแจ้ง จนกระทั่งเวลาประมาณ 22.15 น. พบรถยนต์ลักษณะตามที่สายลับแจ้ง เป็นรถยนต์กระบะ ยี่ห้อ
อีซูซุ รุ่นวีครอส สีบรอน์เงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ขับมุ่งหน้าไปบริเวณริมแม่น้าเมย โดยใช้เวลาไม่นานได้ขับกลับออกมาทางถนนสายที่ 105 ท่าสองยาง – แม่สะเรียง เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อขอตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบผู้ถูกจับที่ 1 คือนายชินาธิป หรือฟู อายุ 25 ปี สัญชาติไทย ที่อยู่ ต.แม่อุสุ อ.ท่าสองยาง จว.ตาก เป็นผู้ขับขี่ และคนต่างด้าวจานวน 16 คน จึงได้ขอตรวจเอกสารหนังสือเดินทาง หรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทาง จากการตรวจสอบพบว่าคนต่างด้าวจานวน 16 คน ไม่มีเอกสารการเข้าเมืองอย่างถูกต้อง จากการสอบปากคานายชินาธิป หรือฟู ผู้ถูกจับที่ 1 (เพิ่มเติม) ให้การว่า มีนายธัชชัย หรืออ้วน หรือเกลอะดี เป็นคนสั่งการให้นายชินาธิป ไปรับคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาดังกล่าวเพื่อนาไปส่งยังพื้นที่ชั้นใน สถานที่จับกุม ซอยข้างสะพานห้วยแม่ต้าน 1 (บ้านใหม่) หมู่.1 ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จว.ตาก
จากการขยายผลทราบว่ายังมีคนต่างด้าวลักลอบหลบหนีเข้าเมืองอีกกลุ่มหนึ่ง กาลังรอขึ้นรถอยู่บริเวณริมน้าเมยใกล้เคียงกับจุดที่คนต่างด้าวทั้ง 16 คนขึ้นรถนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้ขับรถยนต์เข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง เมื่อไปถึงพบคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาอีก 14 ราย ที่กาลังรอขึ้นรถอยู่บริเวณริมแม่น้าเมย บ้านใหม่ หมู่ 1 ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จว.ตาก จึงทำการจับกุมตัวและแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกจับที่ 1 ในความผิดฐาน “ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม” และแจ้งข้อกล่าวหาแก่คนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จานวน 30 ราย ในความผิดฐาน “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย” และ “ฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก ฉบับที่ 1/2563 และ ฉบับที่ 3/2563 เรื่องมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จังหวัดตาก อันเป็นเหตุให้มีความผิดตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ข้อ 1.3” และได้ร้องทุกข์กล่าวโทษ นายธัชชัย หรืออ้วน หรือเกลอะดี ในความผิดฐาน “ร่วมกันซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใด ๆ ให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม” ไว้ส่วนหนึ่ง เนื่องจากชุดจับกุมมีการติดตามดูพฤติการณ์กลุ่มนี้มาโดยตลอด ยังได้มอบรายงานการสืบสวนส่ง พงส. เพื่อประกอบการสอบสวนดาเนินคดีต่อไปแล้ว
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ท่านทราบว่า เรามีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง