Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.ตม.3 และ พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าว ดังนี้
เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.สตม. 3 และ ศปชก.สตม.ได้ทำการสืบสวนทราบว่า ที่บ้านแห่งหนึ่งในซอยเฉลิมพระเกียรติ 6 ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ได้มีกลุ่มคนสัญชาติจีน เช่าบ้านหลังดังกล่าวลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์โดยไม่รับอนุญาต จึงได้ดำเนินการสืบสวนจนกระทั่งทราบว่ามีบ้านหลังดังกล่าวมีกลุ่มบุคคลต่างด้าวชาวจีนเดินทางเข้าออกมากผิดปกติมีลักษณะเป็นพิรุธไม่เหมือนนักท่องเที่ยวทั่วไป จึงได้ดำเนินการสืบสวนจนมั่นใจว่ามีการลักลอบกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว ต่อตามวันเวลาเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.ตม.3 และ ศปชก.สตม. เฝ้าสังเกตบริเวณบ้านที่เกิดเหตุ สังเกตเห็นบุคคลสัญชาติจีนจำนวนหลายคนกำลังนั่งอยู่ภายในบ้านลักษณะคล้ายกำลังทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชกำหนดการบริหารจัดการทำงานของคนต่างด้าว ได้ใช้อำนาจตาม พรก.การบริหารจัดการทำงานของคนต่างด้าว และตรวจสอบการแจ้งที่พักอาศัย ตามมาตรา 38 พรบ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 เพื่อเข้าทำการตรวจสอบภายในบ้านหลังดังกล่าว ผลปรากฏว่าพบผู้ต้องหาเป็นชาวจีนจำนวน 10 คน กำลังนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ของกลางที่ทำการตรวจยึดจำนวน 10 เครื่อง ภายในบ้านหลังดังกล่าวบริเวณห้องรับแขกชั้น 1 ของบ้าน จากการสอบถามผ่านล่ามแปล ผู้ต้องหารับว่ากำลังทำงานเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ โดยอ้างว่าตนเองกับพวกไม่สามารถเดินทางกลับประเทศจีนได้เนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 จึงรับทำงานเขียนโปรแกรมเกมส์คอมพิวเตอร์ให้กับนายอาหยุน (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) และทำงานผ่านโปรแกรม CocosCreator พร้อมกับรับคำสั่งและข้อมูลที่จะเขียนโปรแกรมจากบุคคลชื่อ เฟยเซี่ย ผ่านโปรแกรมสนทนา Cloudchat ในการทำงานนี้ นายอาหยุนฯ จะจ่ายค่าจ้างให้เดือนละ 40,000 บาทต่อเดือน/คน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขอตรวจสอบหนังสือเดินทางของผู้ต้องหาทั้งหมด ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ผู้ต้องหาแต่ละคนได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรโดยถูกต้องตามกฎหมายและการอนุญาตไม่สิ้นสุด และไม่เคยได้รับอนุญาตให้ทำงานแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาให้ผู้ต้องหาทั้งหมดทราบว่า “เป็นบุคคลต่างด้าว ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต” และแจ้งสิทธิของผู้ต้องหา ผ่านล่ามแปลภาษา ผู้ต้องหาทั้งหมด ทราบสิทธิและข้อกล่าวหาของผู้ต้องหาดีแล้ว ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางซึ่งใช้ในการกระทำความผิด นำส่ง พงส.กก.สส.บก.ตม.3 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และในส่วนของพยานหลักฐานเกี่ยวกับการพนันออนไลน์จะได้ดำเนินการสืบสวนขยายผลต่อไป
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จะขอบพระคุณอย่างยิ่ง