Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทย โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีหมายจับตำรวจสากล หรือพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือเป็นลักษณะการกระทำผิดเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ตม.3, และ พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.3 ร่วมแถลงข่าว ดังนี้

ด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.สตม.ได้สืบทราบว่ามีคนต่างด้าวลักลอบต้มน้ำพืชกระท่อมเพื่อจำหน่ายให้กับแรงงานต่างด้าวผู้ใช้แรงงานในพื้นที่ จว.สมุทรสาคร จากการสืบสวนเพิ่มเติมทราบว่าคนต่างด้าวดังกล่าวเช่าห้องพักบริเวณ ต.โคกขาม อ.เมือง
จว.สมุทรสาคร และต้มน้ำพืชกระท่อมภายในห้องพักดังกล่าวด้วย ชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปตรวจสอบเมื่อไปถึงห้องพักดังกล่าวพบบุคคลลักษณะคล้ายต่างด้าวทราบชื่อภายหลังว่าชื่อ MR.THAN กำลังยืนต้มน้ำพืชกระท่อมภายในห้องโดยบริเวณใกล้เคียงนั้นมีคนต่างด้าวหลายคนมานั่งรอเพื่อซื้อน้ำกระท่อมกิน ซึ่งเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ก็พากันวิ่งหลบหนีและผู้ถูกจับก็พยายามจะวิ่งหนีแต่ถูกชุดจับกุมควบคุมตัวไว้เมื่อตรวจสอบภายในห้องพบ 1. น้ำต้มพืชกระท่อมบรรจุในถังสีฟ้า 4 ถัง 2. น้ำต้มพืชกระท่อมบรรจุในหม้อต้มขนาด 40 ลิตร 3. ใบกระท่อมสดประมาณ 1 กก. และ 4. ยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม จำนวน 23 ขวด รวมน้ำพืชกระท่อมน้ำหนักประมาณ 260 ลิตร โดยรับสารภาพว่าตนเองเป็นเจ้าของซึ่งของกลางที่ถูกตรวจพบนี้จะจำหน่ายหมดภายในเวลา 2 วันและจะขายได้ประมาณ 50,000 บาท โดยได้ลักลอบต้มพืชกระท่อมจำหน่ายมาเป็นเวลาประมาณ 1 ปี จึงได้แจ้งข้อกล่าวและสิทธิของผู้ต้องหาให้ทราบ ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางซึ่งใช้ในการกระทำความผิด นำส่ง พงส. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ท่านทราบว่า เรามีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง