Project Description

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักในประเทศไทยกระทำความผิดกฎหมายและก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศหรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวกับคนไทยหรือต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด
สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดย พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิชัย โล่กันภัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.ศิลปคมณ์ เอี่ยมวงศ์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ภัทรภณ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา รอง ผบก.ตม.1 และ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.สส.บก.ตม.1 พร้อมชุดสืบสวนฯ ร่วมแถลงข่าวการจับกุมคนร้ายมีรายละเอียด ดังนี้
จากการบูรณาการด้านการข่าวของ กองกำกับสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 กับหน่วยงานด้านการข่าว ได้แก่ บช.ปส., ปปส., ศุลกากรและ ศรพ. จนสืบทราบว่า มีสมาชิกแก๊งโขงริเวอร์ (แก๊งโขงริเวอร์ คือ กลุ่มคนผิวสีส่วนใหญ่เป็นคนสัญชาติไนจีเรีย จะรวมกลุ่มกันและเคลื่อนไหวการกระทำความผิดเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและการหลอกลวงให้หลงเชื่อว่าเป็นนักธุรกิจแล้วหลอกให้โอนเงินก่อนที่จะตัดขาดการติดต่อ (โรแมนซ์ สแกรม) ในประเทศลุ่มแม่น้ำโขง ได้แก่ ไทย ลาว และ เมียนมา) ซึ่งเดินทางเข้าเมืองผิดกฎหมายข้ามมาจากฝั่งประเทศพม่าเพื่อมาเคลื่อนไหวเพื่อกระทำความผิดเกี่ยวข้องกับยาเสพติดและก่ออาชกรรมทางอินเทอร์เน็ต (โรแมนซ์ สแกม) ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร
ต่อมาสืบทราบว่าสมาชิกแก๊งโขงริเวอร์ มาพักอาศัยในอาคารแห่งหนึ่ง ซ.คู้บอน แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม. ทันทีที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะทันได้ตรวจสอบ กลุ่มคนดังกล่าวได้วิ่งหลบหนีการจับกุมหนึ่งคนรวบไว้ได้หนึ่งคน ทราบชื่อภายหลังว่า Mr.Solomon (โซโลมอน) อายุ 21 ปี สัญชาติไนจีเรีย เบื้องต้นไม่พบเอกสารการเดินทางหรือหลักฐานการเข้าเมืองโดยถูกกฎหมาย จากนั้นได้ทำการตรวจสอบห้องพักอาคารแห่งหนึ่ง ซ.คู้บอน แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม. ของนายโซโลมอน แต่ไม่พบยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย แต่อย่างใด
แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้ทำการตรวจสอบข้อมูลภายในโทรศัพท์เคลื่อนที่ของนายโซโลมอนแล้วพบว่า ในแอปพลิเคชันแชท ไม่ว่าจะเป็น Whatsapp, Line และ Messengers นายโซโลมอน มีการพูดคุยในลักษณะเชิงชู้สาวกับหญิงสาวชาว ไทย ลาว และเมียนมา โดยแสดงตนว่าเป็นนักธุรกิจและเป็นผู้มีรายได้สูง แต่เหยื่อไม่ทันหลงเชื่อจนถึงขั้นโอนเงินให้แก่นายโซโลมอน เจ้าหน้าที่ก็จับกุมได้เสียก่อน เป็นการตัดไฟเสียแต่ต้นลม ส่วนเพื่อนร่วมแก๊งที่หลบหนีไป เจ้าหน้าที่ กองกำกับสืบสวน กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 จะได้สืบจับกุมต่อไป
สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่น ๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จะขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง